NOTE Đóng lại

Cách làm yaourt tại nhà



Yaourt (sữa chua) là món ăn bổ dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và người già. Vì vậy, nếu có điều kiện bạn nên tự làm yaourt và dự trữ tại nhà vì yaourt rất dễ làm và không mất nhiều thời gian để thực hiện nếu bạn có "bí quyết riêng" cho mình.

Nguyên liệu

- Sữa

- Khuẩn lactic: lactobacillus hay streptocaccus thermophilus. Nếu không có khuẩn thuần chủng thì dùng một ít sữa cVnEtips -hVnEtips -ua làm giống.

Cách làm

1. Dùng sữa đặc:

Chuẩn bị:

- 1 lon sữa đặc

- 1 lon sữa bò nước sôi
- 2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội
- 1 hũ yaourt 175g làm cái

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên mỗi ngày ăm 1 cốc sức chua rất có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).

Khui hộp sữa đặc cho vào bát và đổ vào 1 lon sữa bò nước sôi rồi khuấy lên cho đều.

Đổ tiếp thêm 2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội.

Hũ yaourt cái đổ ra chén, khuấy cho tan đều, và đổ vào chung với sữa, khuấy lại cho đều.

Múc hỗn hợp trên đổ vào các hũ đựng và đậy nắp lại cho chặt.

Tiếp đó đặt các hũ này vào 1 cái nồi to hơn.

Nấu 1 ấm nước nóng khoảng 70oC và chế nước này vào cho nước ngập tới cổ của những hũ yaourt.

Sau đó dùng nắp đậy kín nồi đựng, để 4 giờ cho yaourt đặc. Xếp các hũ này vào tủ lạnh.

2. Dùng sữa tươi:

Chuẩn bị:

- 1500ml sữa tươi

- 15 muỗng cà phê đường

- 1 hũ yaourt 175g làm cái

Nấu sôi sữa tươi, các bạn nhớ canh đừng trào, hoặc cho vào microwave cho ấm nóng.

Cho đường vào, khuấy cho tan đường.

Cho yaourt cái vào rồi khuấy đều cho tan hềt hũ cái với đường là được.

Các bạn lưu ý lúc khuấy sữa thì khuấy theo 1 chiều.

Cho vào hũ, đậy nắp lại sắp vào 1 nồi lớn, chế nước nóng cao khoảng 2/3 cái hũ rồi đậy nắp nồi lớn lại.

Khoảng 4-5 giờ, nước nguội thì bật đun lại trên bếp cho ấm lại nước rồi sau đó để thêm 4-5 giờ nữa là được.

Lưu ý khi sử dụng:

Không ăn sữa chua khi đang đói, vì sữa chua có độ pH thích hợp nhất để vi khuẩn lên men lactic phát triển. Tốt nhất, nên ăn sữa chua 2-3 giờ sau khi dùng thức ăn khác.

Không dùng sữa chua quá hạn sử dụng vì thành phần dinh dưỡng và độ pH của sữa biến đổi, không tốt cho sự hấp thu.

Không nên làm chín sữa chua trước khi sử dụng, điều đó cũng không tốt. Các loại vi khuẩn lactic trong sữa phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 40-50 độ C. Khi nấu chín, các tác dụng kể trên mất đi, đồng thời sữa bị vón, mất mùi vị thơm ngon đặc trưng của sản phẩm này.

Theo VnEtips
Bài 2
Chuẩn bị:
- Hủ đựng yaourt
- 1 hủ sữa chua dùng làm mồi để gây men
- 1 lon sữa bò
Cách làm :
Bước 1: Đổ lon sữa bò đó ra 1 cái nồi. Lấy cái lon sữa đó lường nước , 1 lon nước nóng và 2 lon nước lạnh ....cũng cho vào nồi lưôn ...xong quậy đều lên cho sữa tan. Lấy hủ sữa chua dùng để làm mồi gây men á ...cho vào nồi lun ...xong rùi thì quậy đều lần nữa. Bây giờ chỉ việc múc sữa cho vào máy cái hủ đã chuẩn bị sẵn là xong bước 1 ...hí hí
Bước 2: Lấy cái nồi vừa nãy (đừng quên rửa lại nhé ) .....xếp các hủ sửa đó vào nồi ...À quên ....trong lúc làm sữa thì mọi người nhớ nấu ấm nước nhé ...đừng để sôi ....để nước nóng khoảng 70 độ là được .....Khi xếp các hủ sữa vào lại nồi xong thì từ từ đổ nước nóng vào ....đừng đổ ngập nước ...chỉ ngang với thân hủ thui ...chừa cái cổ lại ....xong đậy nắp nồi lại và ủ trong 6 tiếng hay 8 tiếng cũng được
Bước 3: Sau 6 hay 8 tiếng ...lấy các hủ ra và cho vào ngăn trên của tủ lạnh ....chờ vài tiếng nữa là tha hồ mà nhấp nháp yaourt ....tha hồ mờ đẹp da nhé
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang